19 Oct

Nới lỏng quy định nhập cảnh: An tâm sống chung an toàn với đại dịch

Việc sửa đổi và áp dụng nới lỏng quy định nhập cảnh đối với công dân quốc tế đã tiêm đủ vaccine ngừa COVID-19. Điều này giúp nhiều quốc gia tiến sát đến mục tiêu khôi phục nền kinh tế và trở về trạng thái “bình thường mới”. An tâm sống chung an toàn với đại dịch Covid-19.

Các quốc gia cho phép nhập cảnh sau tiêm đủ 2 liều vaccine

Hầu hết, các quốc gia đã áp dụng và triển khai mạnh mẽ chính sách “Hộ chiếu vaccine”. Đối tượng tiêm đủ vaccine hoặc có xét nghiệm âm tính Covid-19, nhằm phục hồi các hoạt động du lịch và giao thương quốc tế.

Mỹ

Theo thông tin từ Nhà Trắng, từ ngày 08/11, Mỹ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại. Công dân nước ngoài đã tiêm đủ hai vaccine chính thức được du lịch, ra vào nước Mỹ.

Mỹ nới lỏng quy định nhập cảnh, cách ly

Mỹ nới lỏng quy định nhập cảnh, cách ly

Du khách phải cung cấp các giấy tờ chứng minh:

 • Đã tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19 theo quy định chính phủ Hoa Kỳ
 • Xác nhận xét nghiệm âm tính ít nhất ba ngày.

Đồng thời, chính phủ Mỹ cũng cam kết sẽ có những thông báo chi tiết – nhanh chóng. Để đảm bảo sự thuận lợi cho các gia đình, người thân, người du lịch,…

Singapore

Ngày 7-10, Singapore cho biết đang “kết nối lại” đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ vắc-xin. Việc mở cửa biên giới bắt đầu trước ở châu Âu và sau đó mở rộng sang Bắc Mỹ.

Singapore áp dụng chương trình “Hành lang đi lại cho người tiêm chủng” từ ngày 19/10. Áp dụng mở cửa biên giới và không cách ly đối với công dân tiêm đủ vaccine của 8 quốc gia: Đan Mạch, Pháp, Canada, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ.

Canada

Đối với Canada, cũng thực hiện các chính sách cho người nhập cảnh. Cụ thể:

 • Ngày 07/09: Canada mở cửa biên giới người nhập cảnh đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đầy đủ và không phải cách ly 14 ngày.
 • Ngày 30-10: Công dân quốc tế cỏ chứng nhận tiêm đủ vắc xin được nhập cảnh, lên các chuyến bay, xe lửa và tàu thủy nội địa Canada.

Anh

Chính phủ Anh có quy định cách ly 10 ngày tại các khách sạn được chính quyền Anh công nhận đối với 7 nước: Panama, Colombia, Venezuela, Peru, Ecuador, Haiti và Dominican.

Chính phủ Anh áp dụng nới lỏng quy định nhập cảnh

Chính phủ Anh áp dụng nới lỏng quy định nhập cảnh

Anh cũng nới lỏng các quy định đối với các quốc gia: Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ghana. Đối tượng đã tiêm đủ vaccine của các nước này chỉ cần thực hiện xét nghiệm COVID-19 vào ngày thứ 2 sau khi đến Anh. Trường hợp ai chưa tiêm vắc-xin đầy đủ phải làm thêm xét nghiệm PCR vào ngày thứ 8.

Đây chính là động thái mới nhất của chính phủ Anh trong việc tiếp tục nới lỏng các quy định nhập cảnh và cách ly đối vơi đại dịch.

Indonesia

Bali – thiên đường du lịch của Indonesia cũng sẽ thực hiện mở cửa đón khách từ một số quốc gia. Theo đó, người nhập cảnh phải có bằng chứng đã đặt phòng khách sạn thực hiện cách ly trong 8 ngày và tự trả chi phí.

Bên cạnh đó, các nước thuộc khu vực Đông Nam Á khác cũng đang nhanh chóng áp dụng “cơ chế nới lỏng nhập cảnh và cách ly”:

Campuchia

Ngày 16/10, báo Khmer Times đưa tin Campuchia sửa đổi và áp dụng các điều kiện đi lại, cách ly đối với người xuất nhập cảnh. Cụ thể:

 • Cách ly tập trung 3 ngày: Các quan chức kết thúc chuyến công tác nước ngoài, nhà ngoại giao, người nước ngoài là nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên gia có giấy bảo lãnh hoặc thư mời
 • Cách ly tập trung 7 ngày: Đối với người dân thông thường, công dân Campuchia và người nước ngoài.
 • Cách ly 14 ngày: Đối tượng chưa tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 hoặc tiêm chưa đủ liều.

Thái Lan

Từ ngày 1/11, Thái Lan sẽ mở cửa trở lại cửa khẩu hàng đối với du khách 10 quốc gia được đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thấp mà không phải cách ly.

Thực hiện miễn quy định cách ly đối với khách du lịch bằng đường hàng không đã tiêm 2 liều vaccine COVID-19 từ 5 quốc gia: Anh, Mỹ, Đức, Singapore và Trung Quốc.

Người nhập cảnh sẽ xuất trình xét nghiệm âm tính Covid trước và thực hiện xét nghiệm lại khi đặt chân vào Thái. Nếu lần xét nghiệm thứ hai cũng là âm tính, công dân các nước bất kỳ đều có thể tự do đi lại như người Thái.

Trung Quốc

Quốc gia đã cấp và chấp nhận xác nhận y tế được xem như là điều kiện cho các hoạt tự do trong nước và giao thương quốc tế. Nhằm mục đích hồi sinh ngành hàng không và du lịch vì đang điêu đứng bởi ảnh hưởng của đại dịch.

Hàn Quốc

Cũng như các quốc gia trên, Hàn đã thúc đẩy thực hiện bong bóng du lịch tại nhiều điểm đến. Áp dụng chiến lược “sống chung với COVID-19”, các biện pháp giãn cách xã hội sẽ được nới lỏng để chuẩn bị cho một “cuộc sống bình thường mới”.

Việt Nam xúc tiến và sớm triển khai “Hộ chiếu vaccine”

Việt Nam đang và đã dần thông qua việc cho phép sử dụng “Hộ chiếu vaccine” ở nhiều thí điểm cho người nhập cảnh. Điển hình như, sân bay Vân Đồn tại Quảng Ninh. Việc triển khai “hộ chiếu vaccine” ở các thí điểm vẫn đảm bảo các tiêu chí:

 • Thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế
 • Điều chỉnh các quy định về xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi hơn nữa cho các chuyên gia, lao động, và nhà đầu tư người nước ngoài tại Việt Nam.

Thêm đó, theo kế hoạch, chương trình mở cửa đón khách quốc tế tại Phú Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 20/11 áp dụng cho khách du lịch. Đối tượng du khách mà Phú Quốc hướng đến là 19 quốc gia và vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng, chống dịch. Cụ thể: Châu Âu, Trung Đông, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Nga, Italia và Úc,…

Yêu cầu đối với người nhập cảnh tại thí điểm “Hộ chiếu vaccine” của Việt Nam

Việt Nam triển khai hộ chiếu vaccine đối với người nhập cảnh

Việt Nam triển khai hộ chiếu vaccine đối với người nhập cảnh

Người nhập cảnh Việt Nam theo các chuyến bay áp dụng thí điểm “Hộ chiếu vaccine” đảm bảo thực hiện cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế Việt Nam. Cụ thể, hình thức triển khai:

 • Toàn bộ hành khách trên chuyến bay cần đáp ứng đủ hai điều kiện là vừa phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19. Liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh.
 • Đồng thời phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP). Kết quả xét nghiệm trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận.

Dù mỗi nước có chính sách riêng nhưng nhìn chung đều áp dụng triệt để các chính sách phòng, chống dịch Covid-19 từ WHO. Như vậy, nới lỏng nhập cảnh và cách ly chính là hướng đi chung và cần thiết để khôi phục nền kinh tế toàn cầu.

Trên đây là tổng hợp thông tin về các quốc gia nới lỏng nhập cảnh cho người đã tiêm đủ vaccine. Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ 1900 6654 hoặc 0906 736 788 để được hỗ trợ!

Nguồn thông tin: Tổng hợp

Tìm hiểu thêm thông tin liên quan: